6 bí quyết ngăn vi khuẩn lây lan trong nhà vệ sinh công cộng 

Trải qua đại dịch covid, hơn bao giờ hết các công ty đã ý thức được tầm quan trọng của việc ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, đặc biệt là ở những nơi như nha ve sinh cong cong. Trong bài viết này, hãy để SaigonDepot mách bạn 6 bí quyết trong thiết kế để tránh sự sinh sôi của vi khuẩn.

Bài viết liên quan:

nha-ve-sinh-cong-cong (4)
Vi khuẩn dễ sinh sôi trong nha ve sinh cong cong

1. Tại sao nên đổi mới thiết kế nhà vệ sinh công cộng? 

Các tòa nhà như trung tâm thương mại, khách sạn và nhà hàng là những khu vực có lưu lượng người qua lại cao. Vì thế, cho dù nhân viên vệ sinh có chăm chỉ đến mức nào, thì các thiết bị vệ sinh tại đây cũng sẽ có lúc không lau dọn kịp. Điều này tạo ra nơi sinh sản của những loài vi trùng có khả năng tồn tại trên bề thiết bị vệ sinh công cộng trong nhiều giờ, ngày.

Một vấn đề cũng tồi tệ không kém là một nhà vệ sinh đã xuống cấp, cũ kỹ hay chưa được dọn sạch kịp thời khiến người sử dụng cảm thấy khó chịu, tệ hơn là có đánh giá xấu về doanh nghiệp và thương hiệu của bạn. May mắn thay, công nghệ tiên tiến đã giúp nhà vệ sinh tự động hóa giúp các mọi người tiếp xúc với ít bề mặt hơn, đồng thời làm sạch dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.

Khi thiết kế hay cải tạo một phòng vệ sinh có số lượng người ra vào lớn, có rất nhiều trang thiết bị có thể cân nhắc. Chúng không chỉ giúp giảm thiểu việc lây lan của vi khuẩn mà còn tiết kiệm thời gian và chi phí về lâu dài.

nha-ve-sinh-cong-cong (5)
Không phải lúc nào nhân viên vệ sinh cũng lau dọn kịp thời

2. Xem ngay 6 bí quyết thiết kế nhà vệ sinh công cộng giúp tránh lây lan vi khuẩn

2.1. Lắp đặt các thiết bị cảm ứng

Thông thường, những người sử dụng phòng tắm sẽ phải tiếp xúc với nhiều bề mặt, từ tay nắm cửa đến bồn cầu, vòi chậu rửa. Bằng cách chọn các thiết bị phòng tắm được điều khiển bằng cảm biến, người dùng giảm bớt số lần chạm.

Khi thiết kế nhà vệ sinh công cộng có lượng người qua lại cao tại những nơi như trung tâm mua sắm hoặc khách sạn, bạn nên lắp đặt các thiết bị như bệ vệ sinh, bồn rửa và bình đựng xà phòng có cảm biến giảm thiểu số tiếp xúc chung của mọi người. Ngoài ra, chúng cũng giúp tiết kiệm nước và đòi hỏi ít năng lượng hơn!

Tham khảo sản phẩm: Vòi lavabo cảm ứng 

nha-ve-sinh-cong-cong (6)
Vòi rửa cảm biến

2.2. Lựa chọn bồn cầu treo tường

Việc sửa chữa, thiết kế toàn bộ nha ve sinh cong cong nên bao gồm việc bổ sung các bệ vệ sinh treo tường. Bằng cách gắn bồn cầu lên tường, toàn bộ bề mặt sàn có thể nhìn thấy và tiếp cận được, giúp dễ dàng vệ sinh hơn. Điều đó có nghĩa là các điều kiện trong phòng tắm sẽ được giữ vệ sinh hơn theo thời gian và không có hơi ẩm đọng lại xung quanh chân bồn cầu. Nhờ đó giảm được nấm mốc tích tụ và cũng ít mùi hơn.

Tham khảo sản phẩm: Bồn cầu treo tường

nha-ve-sinh-cong-cong (3)
Bồn cầu gắn tường

2.3. Máy sấy tay là phương án tối ưu

Các toilet công cộng cũ thường chỉ cung cấp hộp đựng giấy rút để lau tay. Điều này không chỉ khuyến khích việc tiêu thụ quá nhiều giấy không cần thiết mà còn có thể dẫn đến việc căn phòng trông không được gọn gàng (nếu giấy bị vứt khắp sàn bởi những người thiếu ý thức hoặc nếu các thùng rác đầy tràn).

Bằng cách thay thế việc cung cấp khăn giấy bằng máy sấy tay. Bạn đang giảm lượng rác thải mà nha ve sinh cong cong tạo ra và hạn chế sự lây lan của vi trùng bằng cách loại bỏ một trong số các vật dụng mà mọi người thường xuyên chạm vào trong quá trình sử dụng nơi này.

Tham khảo sản phẩm: Máy sấy tay cảm ứng

may-say-tay
máy sấy tay

2.4. Hiện đại với đèn chiếu sáng cảm biến hồng ngoại thụ động

Chiếu sáng bằng cảm biến hồng ngoại thụ động (Passive Infrared), viết tắt là PIR, là một cơ chế chiếu sáng hiệu quả. Bằng cách lắp đặt hệ thống chiếu sáng PIR, nơi đây sẽ chỉ được chiếu sáng khi sử dụng. Nó là một cách tuyệt vời để giảm chi phí điện đồng thời loại bỏ được một diện tích bề mặt – công tắc đèn – nơi chứa vô số vi khuẩn và vi rút do tiếp xúc nhiều lần.

nha-ve-sinh-cong-cong (1)
Hệ thống đèn PIR hiệu quả

2.5. Thêm tấm ốp tường và sàn trên gạch, vữa

Keo chống thấm là nơi sinh sản của vi khuẩn và nấm mốc bởi kết cấu xốp của nó. Trong khi đó, khi dùng gạch khổ lớn sẽ giúp giảm các đường vữa. Ngoài ra, một vật liệu thậm chí còn hiệu quả hơn cho tường và sàn nha ve sinh cong cong là gỗ ép (SGL) và sàn an toàn chống trơn trượt.

Những vật liệu này không chỉ loại bỏ nhu cầu về vữa ưa vi trùng mà còn giúp việc dọn dẹp trở nên dễ dàng. Với nhiều kiểu dáng, màu sắc và chất liệu hoàn thiện để lựa chọn, bạn cũng không bao giờ phải đắn đo về việc nên ưu tiên chọn kiểu dáng hay chức năng.

nha-ve-sinh-cong-cong (7)
Keo chống thấm – dễ sinh sôi vi khuẩn

2.6. Sử dụng keo chống thấm epoxy cao cấp

Keo chống thấm epoxy ngày càng trở nên phổ biến đối với các nhà thầu gạch ốp lát và các công trình xây dựng. Keo chống thấm epoxy được làm từ hai loại nhựa khác nhau trộn với phụ gia, giúp chống thấm rất tốt và phù hợp hơn với các sản phẩm tẩy rửa khắc nghiệt hơn. Các loại vữa mỏng epoxy cung cấp độ bền liên kết và khả năng chống hóa chất cao hơn so với vữa gốc xi măng.

Keo chống thấm cực kỳ bền và gần như hoàn toàn không bị ố. Những sản phẩm keo thông thường không chống thấm nước, vì vậy không giống như keo chống thấm epoxy này. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc chà sạch vết bẩn trên keo chống thấm, thì keo epoxy có thể là giải pháp cho bạn.

nha-ve-sinh-cong-cong (2)
Nơi vừa được hoàn thiện với keo epoxy

Kết luận

Những nơi như nha ve sinh cong cong ngày nay càng nên được chú trọng vấn đề thiết kế hơn bao giờ hết. Bởi số lượt sử dụng chúng là rất lớn, dễ lây lan vi khuẩn và những căn bệnh không mong muốn từ chúng. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề này. Hãy đón đọc thêm những bài viết hấp dẫn khác của chúng tôi tại Kinh nghiệm nội thất!

Thông tin liên hệ

Shopping Cart
Scroll to Top
Để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ ngay