Trang Chủ
Tin tức & sự kiện

8 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI BỐ TRÍ PHÒNG TẮM HỢP PHONG THUỶ

 • Thứ tư, 12:35 Ngày 24/07/2019
 • Khi thiết kế nhà ở hoặc căn hộ, nhiều người thường không để tâm đế khu vực nhà vệ sinh hoặc phòng tắm, đặc biệt là vấn đề bố trí phòng tắm hợp phong thuỷ.

  Từ thời xưa, các thầy phong thuỷ thường đề nghị gia chủ làm phòng vệ sinh nhỏ nhất có thể, tránh xa tầm nhìn và cách xa ngôi nhà chính. Tuy nhiên, ngày nay, để phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống hiện đại, chúng ta phải điều chỉnh thiết kế cho phù hợp. Bởi vì đối với nhiều người, phòng tắm là nơi để thư giãn, tái tạo năng lượng tinh thần sau một ngày dài mệt mỏi.

  Bên cạnh phòng khách, phòng ngủ và phòng bếp, phong thuỷ cho phòng tắm trở thành một phần hết sức quan trọng đối với tổng quan phong thuỷ nhà ở. Phong thuỷ hiện đại cho rằng, sức khoẻ và vận may của gia chủ phụ thuộc rất nhiều đến việc bố trí phòng tắm hợp phong thuỷ.

  Dưới đây là 8 điều cần lưu ý khi bố trí phòng tắm hợp phong thuỷ mà gia chủ nên biết:

  1. Tránh đặt phòng tắm ở khu vực Tây Bắc (Càn) hoặc Tây Nam (Khôn):

  Khi chọn vị trí đặt phòng tắm, phòng vệ sinh, cần bố trí chúng cách xa hai khu vực quan trọng nhất liên quan đến chủ nhà: Tây Bắc và Tây Nam. Tây Bắc thuộc quẻ Càn đại diện cho người chồng, người cha, người chủ nhà, người lao động chính, người trụ cột trong gia đình. Tây Nam thuộc quẻ Khôn đại diện cho người vợ, người mẹ, người phụ nữ trong gia đình.

  Trong phong thuỷ, người ta thường cố gắng giữ gìn sự may mắn, thịnh vượng của Cha và Mẹ và vận may của những người còn lại trong gia đình sẽ theo sau. Chính vì thế, bạn nên tránh đặt phòng tắm, phòng vệ sinh tại hai khu vực này. Trong trường hợp bạn mua một ngôi nhà mà phòng tắm, phòng vệ sinh được đặt sẵn ở hai vị trí trên và bạn không thể thay đổi cách bố trí chúng, bạn cũng nên cố gắng đảm bảo rằng bồn cầu không nằm ở hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam của phòng tắm, nhà vệ sinh.

  1. Không đặt phòng tắm, nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà:

  Có 3 nguyên nhân chính khiến bạn không nên đặt phòng tắm, nhà vệ sinh ở vị trí trung tâm:

  • Thứ nhất, theo“lạc thư” có viết thì phương vị trung tâm thuộc Thổ, còn nhà vệ sinh thuộc Thuỷ, nếu đặt ở vị trí trung tâm sẽ phát sinh Thổ khắc Thuỷ.
  • Thứ hai, không khí và nước ô nhiễm từ nhà vệ sinh từ trung tâm lan ra các phòng.
  • Thứ ba, trung tâm của căn nhà cũng như trái tim con người, tim mà bị ô nhiễm thì sẽ không thể gọi đó là “cát trạch” được.

  Ngoài ra, nếu phòng tắm, nhà vệ sinh đặt ở giữa nhà, hệ thống cấp thoát nước buộc phải chạy qua phía dưới các khu vực sinh hoạt khác của nhà ở, vừa không tiện vừa khó sửa chữa nếu có sự cố gì xảy ra.

  1. Đại kị việc đặt phòng tắm, phòng vệ sinh ở cổng, cửa hay đối diện cửa chính:

  Theo phong thuỷ, phòng tắm, nhà vệ sinh không đặt ở phía trước cổng hay cửa ra vào, khi mới đi vào sân hay phòng khách đã thấy nhà vệ sinh là đại kị.

  Đối với nam giới thường mắc các bệnh về thận và bàng quang, người thường mệt mỏi, không có tinh thần, trí nhớ suy giảm. Nữ giới thường mắc các bệnh thận, bàng quang, nhẹ thì đau bụng kinh, nặng thì mắc bệnh vặt, nặng hơn nữa là xuất huyết tử cung, hay đẻ non.

  1. Không cải tạo phòng ngủ từ nhà vệ sinh cũ:

  Đối với những ngôi nhà có diện tích “khiêm tốn”, nhiều gia đình thường sửa nhà vệ sinh thành phòng ngủ. Mặc dù làm thế sẽ tiết kiệm được không gian ngôi nhà nhưng lại phạm phải sai lầm trong phong thuỷ sẽ không hợp vệ sinh. Phòng tắm, nhà vệ sinh là nơi không sạch sẽ, cần phải tránh nằm gần kề phòng ngủ, càng không thể sửa thành phòng ngủ. Như vậy sẽ không phù hợp yêu cầu vệ sinh, thuỷ hoả bất dung.

  1. Phòng tắm, nhà vệ sinh cần có cửa sổ để có đủ ánh sáng và không khí lưu thông:

  Phòng tắm, nhà vệ sinh là nơi thường xuyên ẩm thấp dễ gây nên ẩm mốc, đồng thời cũng là nơi chúng ta thường dùng để tẩy rửa tạp chất và xú uế. Vì thế, việc có cửa sổ hoặc cửa thông gió là thứ cần phải có trong phòng tắm, đủ ánh sáng và không khí lưu thông để cho mùi hôi bay đi, duy trì không khí trong sạch.

  1. Nhà vệ sinh kị chung với bếp:

  Dưới góc độ khoa học và kiến trúc khi bố trí phòng tắm, nhà vệ sinh cần chú ý kiêng kị sau:

  Tránh đặt cửa phòng tắm, nhà vệ sinh trực xung với cửa bếp, bếp thuộc Hoả vào khu vực có Thuỷ sẽ gặp xung khắc ngũ hành. Còn vị trí giường ngủ luôn cần toạ cát nên không thể trùng phương vị toạ hung của phòng tắm, nhà vệ sinh được.

  1. Không đặt phòng tắm, nhà vệ sinh tầng lầu ở trên phòng ngủ tầng dưới:

  Khi thiết kế, người ta thường nhớ đến sự phối hợp giữa các gian phòng trong cùng một tầng mà lại quên mất mối quan hệ giữa các tầng. Nếu như phòng tắm, nhà vệ sinh nằm trên phòng ngủ thì trạch tướng vô cùng nguy hại, sức khoẻ người ở sẽ giảm sút.

  Theo nguyên lí “gia tướng học” Hồng Kông cổ truyền, thì nền nhà vệ sinh không được cao hơn phòng ngủ. Ngũ hành cho rằng, nước chảy xuống dưới, làm ẩm kết cấu bên dưới, về lâu dài phòng ngủ bị ẩm thấp, dễ phát sinh các bệnh hệ thống nội tiết. Nếu như bạn muốn thiết kế phòng tắm, nhà vệ sinh đặt trên lầu, bạn nên thiết kế sao cho phòng tắm, nhà vệ sinh giữ khoảng cách với phòng ngủ.

  1. Kị đặt chung nhà tắm, bồn rửa mặt và bàn cầu:

  Tốt nhất bạn nên tách riêng chúng ra bằng những cách chia cứng như xây tường, làm vách cứng hoặc mềm như dùng rèm che, cửa lùa,…

  Có thể đặt thêm mành chắn, bình phong gỗ hay cây xanh thuỷ sinh để ngăn tầm nhìn từ cửa chính nhìn vào.

  Một số lưu ý khi bố trí phòng tắm hợp phong thuỷ sẽ giúp bạn có được không gian sống tuyệt vời, không gây hại cho sức khoẻ cũng như đem lại điềm lành cho chính ngôi nhà bạn. Hãy cùng SaigonDepot tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan đến phòng tắm, phòng bếp trong ngôi nhà của bạn nhé!

  #SaigonDepot #ThietBiVeSinh #NoiThat #NhaTam #PhongTam #HCM #MOEN #ATMOR

  Bài viết liên quan