Lịch sử thiết bị vệ sinh qua từng giai đoạn

Ngày nay những thiết bị vệ sinh giá tốt đầy hiện đại được chế tạo từ những công nghệ tiên tiến nhất. Thế nhưng chúng lại đã có lịch sử hàng trăm năm. Bạn có tò mò chúng được ra đời trong hoàn cảnh nào, cấu tạo ra sao không? Cùng khám phá lịch sử thiết bị vệ sinh qua từng giai đoạn trong bài viết này cùng SaigonDepot nhé.

Bài viết liên quan:

lich-su-thiet-bi-ve-sinh-1
Bệ rửa phong cách Âu cổ

1. Khám phá lịch sử thiết bị vệ sinh đầy thú vị

Thiết bị vệ sinh gồm nhiều vận dụng như bồn tắm, bồn rửa,… Bản thân chúng mỗi đồ vật lại mang nguồn gốc riêng. Dưới đây, chúng tôi sẽ hé lộ điều đó.

1.1. Đôi nét về phòng tắm

Không phải lúc nào việc vệ sinh cá nhân diễn ra bình thường như ngày nay. Vào cuối thế kỷ 19, những thành phố lớn ở Châu Âu cũng như Mỹ thường xuyên bị càn quét bởi các loại dịch bệnh vì chưa có hệ thống thoát nước thải hợp lý. Nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, ngoài xây dựng hệ thống thoát nước, các hội đồng nhân dân thành phố còn ban hành những điều luật về vệ sinh vô cùng nghiêm ngặt.

Điều này thúc đẩy nhu cầu về thiết bị vệ sinh và số lượng bằng sáng chế tăng lên đáng kể. Tại Anh, Alexander Cummings đã phát minh ra bẫy chữ S.  và kế hợp với Joseph Bramah – một thợ mộc tạo ra một hệ thống xả nước và bắt đầu hợp tác với các hãng gốm sứ như Wedgewood để làm ra thứ mà ngày nay chúng ta gọi là WC. Nhưng vẫn thiếu hệ thống thoát nước hợp lý, nước đang đi trực tiếp vào đất và gây ô nhiễm

Với việc lắp đặt hệ thống ống dẫn trong nhà, lấy nước trở nên dễ dàng hơn và nước này có thể được làm nóng bởi ấm đun. Gỗ và than củi đã được thay thế qua vài thập kỷ bằng khí đốt và sau đó là điện và các phòng tắm được trang bị nồi hơi. Ngoài nước sạch, hệ thống thoát nước là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe. Ở Anh mà chủ yếu là Luân Đôn, đến cuối thế kỷ 19, hệ thống này đã được trang bị đầy đủ.

1.2. Thời gian đầu thế kỷ 20

Các nhà sản xuất bồn rửa bằng sứ đã theo sát tất cả các phát minh trong lĩnh vực vệ sinh và họ bắt đầu phát triển tất cả các loại đồ nội thất cho không gian được gọi là “phòng tắm”. Ban đầu, có rất ít người may mắn sở hữu chúng. Nhu cầu tăng chóng mặt và việc sản xuất hàng loạt giúp những thiết bị vệ sinh giá tốt, tầng lớp trung lưu cũng có thể mua được.

Ở Pháp, Anh và Mỹ các ngôi nhà mới xây là của những năm 1900 đã được trang bị phòng tắm riêng biệt. Trong những phòng tắm thời kỳ đầu thường thấy bồn rửa, wc và tùy thuộc vào mức độ giàu có của chủ nhân sẽ kèm theo bồn tắm đứng. Một vài phòng sang trọng hơn đôi khi có vòi sen riêng và bồn vệ sinh. Tuy nhiên, thời gian đầu xu hướng lại là bồn tắm nằm.

lich-su-thiet-bi-ve-sinh-2
Bồn tắm nằm đầu thế kỷ 20

1.3. Ngôn ngữ hình ảnh của bồn tắm

Đầu thế kỷ 20, hầu hết các hộ gia đình có đủ điều kiện mua bồn tắm đã đổi từ đồng thau hoặc kẽm sang loại gang tráng men. Hầu hết các công ty mang đến lựa chọn phong phú về kiểu dáng, kích thước và phiên bản khác nhau. Cũng từ khoảng thời gian này, bạn có thể thấy các họa tiết hoa văn, chịu ảnh hưởng của trường phái Tân nghệ thuật.

Chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra kéo theo một sự thay đổi rõ ràng trong phong cách thiết kế phòng tắm. Những yêu cầu về việc tắm rửa thuận tiện với hình thức đơn giản và ít chi tiết hơn ngày càng tăng. Các mô hình thiết bị nhà vệ sinh giá rẻ mới đã được ra đời theo xu hướng này.

lich-su-thiet-bi-ve-sinh-3
Sự đa dạng trong thiết kế bồn tắm

1.4. Tắm với vòi hoa sen

Ban đầu, việc tắm bằng vòi hoa sen được coi là tốt cho sức khỏe và trị liệu. Trong các khu nghỉ dưỡng sức khỏe, người ta có thể trải qua những đợt tắm nước lạnh phun ra mạnh bằng khi đăng ký xoa bóp theo chỉ định của bác sĩ. Hầu hết các hộ gia đình đều có nhà tắm với hai vòi nước nóng lạnh. Trên thực tế, phải đến sau Chiến tranh thế giới thứ hai, vòi hoa sen riêng trong phòng tắm mới trở thành tiêu chuẩn.

lich-su-thiet-bi-ve-sinh-4
Bồn tắm với vòi hoa sen trong gia đình giàu có thời kỳ đầu

1.5. Về bồn rửa tay

Vào thế kỷ 18 và 19, bồn rửa tay (hay lavabo) không chỉ gồm vòi, bệ và bình nước mà còn có chỗ dành cho các vật dụng cá nhân. Cuối thế kỷ 19, nó đã trở thành đồ nội thất với một cái chậu sâu và một bể chứa nước, trong tình trạng không có nước sinh hoạt. Chiếc bồn phải được đổ đầy nước ấm vào buổi sáng.

Khi nước máy được lắp đặt trong nhà, những đồ nội thất này có thể được kết nối với hệ thống dẫn nước vào và ra. Sau đó, bồn rửa mặt được chuyển từ phòng ngủ sang phòng tắm. Đồ nội thất bằng gỗ đã được thay thế bằng những vật liệu ‘hiện đại’ khác. Chậu sứ có mặt trên bằng đá hoa cương đổi thành chậu vuông có gờ nổi lên chống nước phun.

Khoảng năm 1900, các công ty vệ sinh cũng bắt đầu sản xuất chậu rửa hoàn toàn được làm bằng sứ hoặc đất sét nung. Những thiết bị vệ sinh giá tốt này được sản xuất hàng loạt và khách hàng có thể lựa chọn giữa nhiều lựa chọn về mẫu mã. Đối với trường học và căng tin, họ phát triển nhiều bệ rửa nối liền, còn các bệnh viện hay khu chăm sóc sức khỏe thì có giải pháp khác.

lich-su-thiet-bi-ve-sinh-5
Bồn rửa cuối thế kỷ 19

1.6. Sự phát triển của nhà vệ sinh

Sự phát triển của nhà vệ sinh là một câu chuyện khá độc đáo. Nhà vệ sinh đầu tiên có khả năng xả được phát minh ra ở Anh vào năm 1596 bởi Sir John Harrington nhưng nó chỉ là một sự cố. Tận đến thế kỷ 18, các công ty Trung Quốc mới bắt đầu sản xuất bình vệ sinh sứ hoặc thiếc.

Trong thế kỷ 18 và 19 một số nhà phát minh đã nhận được bằng sáng chế về một hệ thống nhà vệ sinh. Cuối thế kỷ 19 là thời kỳ hoàng kim của nhà vệ sinh khi bạn nhìn vào hình dáng và cách trang trí.

lich-su-thiet-bi-ve-sinh-6
Họa tiết ấn tượng của bồn vệ sinh thời kỳ này

1.7. Những chiếc vòi thì sao?

Các vòi đầu tiên được lắp đặt trong phòng tắm được làm bằng đồng thau với lớp hoàn thiện bằng niken. Phải đến những năm hai mươi, vòi mạ chrome mới trở thành mốt và niken trở nên ít phổ biến hơn. Vòi tắm đầu tiên không phải là vòi trộn như hiện nay, vòi nóng và lạnh được làm tách nhau. Vẫn có công ty sản xuất vòi trộn theo yêu cầu nhưng đây chỉ là lựa chọn của những người rất giàu.

Ban đầu, chậu rửa có hai vòi. Đôi khi một số bồn chỉ có một vòi nước lạnh. Chậu rửa thiết kế kèm đĩa đựng thường được tìm thấy trong các phòng vệ sinh công cộng. Các quý cô có thể đặt nhẫn quý lên đó khi rửa tay để nhẫn không bị ướt.

lich-su-thiet-bi-ve-sinh-6
Những chiếc vòi với thiết kế tinh tế, thanh lịch

1.8. Không thể bỏ qua phụ kiện phòng tắm

Trong nhiều năm, phòng tắm đã được thiết kế theo khuôn mẫu nghiêm ngặt. Trước tiên, mọi phòng tắm đều cần đáp ứng những nhu cầu cơ bản như như: bồn tắm cùng vòi, bồn cầu, bệ rửa có kệ và gương. Sau đó, sang trọng hơn là bồn ngâm chân, bồn tắm nằm,…

Bạn có thể tham khảo qua các phụ kiện vệ sinh tại đây: https://saigondepot.vn/shop/

Một số phụ kiện có thể được tìm thấy trong hầu hết mọi phòng tắm ngay thời kỳ đầu. Luôn có một giỏ đựng bọt biển trên vành bồn tắm. Có một giá trên chậu rửa với giá để cốc, bàn chải đánh răng và đĩa xà phòng. Đèn gas sắt mạ niken dùng để thắp sáng phòng tắm. Hệ thống sưởi bằng gas được sử dụng giúp làm ấm khăn; tủ nhỏ có giá để khăn.

Vào đầu thế kỷ 20, những phụ kiện kim loại chủ yếu được mạ niken, sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, bộ sưu tập phụ kiện Trung Quốc ngày càng tăng. Một phụ kiện hiếm trong số các phụ kiện phòng tắm vào thời gian này là ngăn đựng giấy.

2. Lựa chọn thiết bị vệ sinh của hãng nào mới tốt?

Quá trình lịch sử đầy ấn tượng của thiết bị vệ sinh đã được chúng tôi mang đến cho độc giả. Bên cạnh đó, biết được nhiều người đang mong muốn dành những điều tốt nhất cho phòng tắm của bản thân, luôn đặt ra câu hỏi: “Nên dùng thiết bị vệ sinh hãng nào?”. Vậy nên, sau đây, Saigon Depot sẽ giới thiệu cho bạn 2 hãng thiết bị nổi tiếng hiện nay nhé!

2.1. MOEN – Thương hiệu nổi tiếng đến từ Mỹ

Moen sở hữu thế mạnh về những chiếc ống nước thiết kế tinh tế cũng như đa dạng chức năng mang đến trải nghiệm ưng ý, trở thành giải pháp tốt nhất cho mong muốn của khách hàng.

Với hơn 60 năm cống hiến hết mình vào ngành công nghiệp đường ống dẫn nước, cái tên Moen đã xuất hiện trong hàng trăm nghìn ngôi nhà trên khắp nước Mỹ, mang đến sự tiện ích cho nhiều hộ gia đình. Điều này góp phần khẳng định chất lượng và vị thế của hãng, đây chắc chắn sẽ là cái tên không thể bỏ qua khi bạn tìm kiếm thiết bị vệ sinh cho ngôi nhà của mình.

Các sản phẩm Moen đang được cung cấp: https://saigondepot.vn/shop/?filter_thuong-hieu=moen

voi-rua-chen-MOEN-MCL7594C
Sản phẩm tinh tế đến từ MOEN

2.2. ATMOR – Hãng thiết bị vệ sinh cao cấp Thái Lan

Atmor được biết đến là một thương hiệu sản phẩm thiết bị vệ sinh cao cấp đến từ Thái Lan. Tập đoàn này chuyên cung cấp các giải pháp tổng thể mọi thứ cho phòng tắm. Atmor mong muốn đem lại cho người sử dụng trải nghiệm phòng tắm thoải mái nhất. Nếu bạn đang suy nghĩ: “Nên mua thiết bị vệ sinh hãng nào?” hãy nhớ đến Atmor, hãng sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Atmor mang đến cho khách hàng các sản phẩm chất lượng cao đáp ứng tốt nhất yêu cầu khi sử dụng phòng tắm. Thương hiệu luôn ngày ngày cố gắng giúp cho phòng tắm trở nên của bạn tiện lợi và hoàn hảo hơn nữa. Sản phẩm của Atmor là sự lựa chọn hàng đầu cho nhà chung cư, khách sạn, bệnh viện, nhà máy, dự án thương mại và hộ gia đình.

Các sản phẩm Atmor đang được cung cấp: https://saigondepot.vn/shop/?filter_thuong-hieu=atmor

2.3. SaigonDepot – Đại lý phân phối chính hãng của MOEN và Atmor

Thành lập từ năm 1993, với hơn 29 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị vệ sinh giá tốt. SaigonDepot tự hào khi được chọn làm đại lý phân phối chính hãng sản phẩm của 2 thương hiệu nổi tiếng đến từ Mỹ và Thái Lan: MOEN, Atmor mang chúng đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam.

Kết luận

Các thiết bị vệ sinh đã trải qua nhiều hình dáng, chất liệu và hoàn thiện từng ngày để mang đến sự thuận tiện cho con người. Mong rằng bài viết của SaigonDepot hôm nay đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích, hy vọng bạn sẽ đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi trong thời gian tới.

Giảm nhiệt trong nhà bằng cách mở và đóng cửa theo phong thủy.

Xu hướng thiết kế không gian mở đang trở nên phổ biến với sự kết hợp giữa việc mở rộng tầm nhìn và tạo không gian thoáng đãng, mát mẻ hơn. Trong thiết kế nhà ở hiện đại, việc điều chỉnh nhiệt độ bằng cách đóng mở các cửa được coi là một giải pháp

Sen tắm nhiệt độ có lợi ích gì? Mua ở đâu hợp lý?

Sử dụng vòi sen để tắm mang lại hiệu quả chăm sóc cơ thể tốt hơn. Việc tắm nước nóng hàng ngày bằng vòi sen càng đem lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe. Những vấn đề sức khỏe sẽ được cải thiện, sức khỏe tổng thể của bạn được nâng cao và

Thông tin liên hệ

Shopping Cart
Scroll to Top
Để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ ngay