Trang Chủ
Tin tức & sự kiện

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CORONA THEO 8 CÁCH AN TOÀN NHẤT

 • Thứ bảy, 15:35 Ngày 08/02/2020
 • Gần đây, dịch bệnh Corona xuất phát từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đang lan truyền với tốc độ nhanh chóng khiến cho nhiều người không khỏi lo lắng. Để phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này, bạn cần phải chú ý đến sức khoẻ và thực hiện 8 cách sau đây để bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh:

  1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn.
  Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ít nhất 20 phút hoặc sử dụng nước rửa tay có chứa cồn

  Bàn tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất vì trung bình một ngày bạn sẽ tiếp xúc với nhiều thứ như: vật dụng cá nhân, tay người khác, tay nắm cửa,… Để phòng tránh dịch bệnh Corona nguy hiểm, bạn cần phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong thời gian tối thiểu là 20 giây. Trong trường hợp bạn không thể rửa tay bằng xà phòng và nước, hãy sử dụng nước rửa tay khô có chứa cồn và luôn mang theo bên mình. Bạn nên rửa tay thường xuyên trong những trường hợp sau:

  • Trước khi ăn.
  • Sau khi đi vệ sinh.
  • Sau khi trở về từ ngoài đường.
  • Trước và sau khi tiếp xúc với người bệnh.
  • Sau khi tiếp xúc và làm việc với môi trường nhiều vi khuẩn truyền nhiễm.
  1. Dùng khăn giấy che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt giấy và thùng rác.
  Dùng khăn giấy che miệng khi hắt hơi, xì mũi để hạn chế những giọt bắn vào những người xung quanh

  Khi ho, các giọt bắn sẽ văng ra ngoài và trúng những người xung quanh bạn. Điều này không tốt nếu như bạn đang bệnh vì trong giọt bắn có chứa nhiều virus gây bệnh có thể lây lan ra bên ngoài. Cách tốt nhất là bạn nên dùng khăn giấy để che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt giấy vào trong thùng rác.

  1. Hạn chế chạm vào mắt, mũi, miệng khi tay bẩn.
  Hạn chế chạm tay vào mắt, mũi, miệng khi tay bẩn để hạn chế tiếp xúc với virus gây hại

  Tay là nơi tập trung nhiều loại vi khuẩn vì hằng ngày tay chúng ta sẽ tiếp xúc với nhiều thứ xung quanh. Cách tốt nhất bạn không nên dùng tay để chạm vào mắt, mũi, miệng khi bẩn vì sẽ dễ lây lan một số bệnh truyền nhiễm.

  1. Không tiếp xúc và không dùng chung với người có triệu chứng bệnh cảm như sốt, ho, sổ mũi hoặc đau nhức.
  Không dùng chung đồ với người bệnh để tránh bị lây nhiễm qua các đường hô hấp như son môi, uống chung cốc nước,sử dụng khăn lau mà người bệnh đã xài,...

  Tuyệt đối không được dùng chung đồ với người bệnh như: son môi, đồ dùng trang điểm, bàn chải, khăn mặt,... để hạn chế lây lan.

  1. Không ra đường khi bạn có dấu hiệu của bệnh cảm.
  Không ra đường khi có dấu hiệu bệnh để tránh tiếp xúc với nhiều người bên ngoài

  Khi có dấu hiệu bệnh, bạn không nên ra ngoài để bệnh nặng thêm. Tốt nhất bạn nên ở nhà dưỡng bệnh. Nếu không an tâm về tình hình bệnh của mình, bạn nên đến trung tâm y tế để kiểm tra tình hình sức khoẻ và cách ly với người thân của bạn.

  1. Làm sạch, khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào.
  Làm sạch, khử trùng đồ vật thường xuyên chạm vào vì những vật mà ta thường xuyên sử dụng là nơi ẩn nảo tốt nhất của các loại vi khuẩn

  Những đồ vật mà bạn hay chạm vào như: bàn phím máy tính, tay nắm cửa, điện thoại di động,… cũng cần được làm sạch và khử trùng. Ngoài ra, các phòng, ngóc ngách trong nhà cũng cần được vệ sinh thường xuyên và để thoáng để tránh sinh ra vi khuẩn.

  1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  Hạn chế tiếp xuc với người bệnh, trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc với người bệnh thì phải mang khẩu trang y tế để phòng ngừa

  Hạn chế tiếp xúc với người bệnh viêm đường hồ hấp cấp tính và nên đưa họ đến trung tâm y tế gần nhất để kịp thời cách ly và chữa trị. Khi cần thiết phải tiếp xúc với họ, bạn nên đeo khẩu trang y tế đúng cách và giũ khoảng cách khi giao tiếp với họ.

  1. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
  Giữ ấm cơ thể, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi

  Cơ thể của bạn luôn được giữ ấm để tránh bị nhiễm lạnh, vệ sinh cá nhân thật kĩ. Thường xuyên súc miệng bằng nước sát khuẩn để phòng bệnh viêm phổi.

  Bài viết liên quan