Thiết bị vệ sinh bằng sứ được sản xuất như thế nào

thiet-bi-ve-sinh-bang-su-3

Thiết bị vệ sinh bằng sứ được sản xuất như thế nào

Các bộ thiết bị vệ sinh bằng sứ luôn được khách hàng ưa chuộng. Để có một sản phẩm hoàn chỉnh như vậy phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn có những yêu cầu chặt chẽ để mang lại sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng. Cùng SaigonDepot tìm hiểu quy trình sản xuất thiết bị vệ sinh bằng sứ như thế nào nhé. 

Bài viết liên quan: 

1. Ưu điểm nổi bậc của các thiết bị bằng sứ

Thiết bị vệ sinh bằng sứ (hay còn gọi là sanitary ware) có chất liệu từ sứ luôn là sản phẩm bán chạy nhất trên thị   trường. Điều này là nhờ vào các đặc điểm nổi bật mà chất liệu sứ mang lại. Các sản phẩm từ sứ đều dễ lau chùi và vệ sinh. Lớp men bên ngoài sản phẩm không dễ bị phai trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, hầu hết các thiết bị vệ sinh sứ sẽ có màu sắc trắng ngà, dễ dàng kết hợp với mọi phong cách phòng tắm.

Hiện nay các sản phẩm có nguồn gốc từ sứ rất nhiều. Từ những sản phẩm quen thuộc như bồn cầu, lavabo, bồn tiểu nam cho đến các sản phẩm từ sứ được tích hợp với nhiều công nghệ hiện đại như nắp bồn cầu điện tử, bồn tắm massage, bồn tắm nằm…Vậy chúng được tạo ra thế nào?

 

2. Quy trình sản xuất

Các bộ thiết bị vệ sinh từ sứ được sản xuất trên dây chuyền hiện đại với những yêu cầu cùng sự theo dõi sát sao của nhà sản xuất. Điều đó được thực hiện nhằm cung cấp những sản phẩm có chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Quy trình nghiêm ngặt để sản xuất các thiết bị từ sứ gồm 5 giai đoạn.

thiet-bi-ve-sinh-bang-su-1
Thiết bị vệ sinh từ sứ 

2.1. Trộn nguyên liệu

Đất sét cục, kaolin, đá vôi, thạch anh, feldspar, dolomite là những nguyên liệu chính được dùng để tạo chất nền cho sứ. Các nguyên liệu trên được rửa sạch và chọn lọc để có nguyên liệu nguyên chất nhất. Sau đó từng nguyên liệu được mang đến nhà máy để nghiền, khuấy và trộn lẫn vào nhau để tạo thành một hỗn hợp. Hỗn hợp này được đưa qua thiết bị lọc từ tính để loại bỏ tính sắt của sản phẩm. Sau đó được sàng lọc và tạo kích thước đồng nhất của các hạt trong hỗn hợp.

2.2. Tạo hình 

Hỗn hợp sau khi được chọn lọc được trộn lẫn với nước theo tỉ lệ quy định và khuấy trong vài giờ. Sau đó được đỗ vào những khuôn hình có sẵn để tạo hình cho sản phẩm. Mỗi sản phẩm có các khuôn hình khác nhau. Những khuôn này được tạo từ vữa thạch cao hoặc nhựa. Trong quá trình này, nhà sản xuất luôn chủ ý không cho không khí lọt vào hỗn hợp làm giảm chất lượng đầu ra.

Hỗn hợp được đổ đầy khuôn, phần hỗn hợp trong khuông gồm 2 phần. Phần bên trong vách được lấy ra để sử dụng, còn phần hỗn hợp dư sẽ được tái sử dụng. Hỗn hợp trong khuôn được để đông cứng thành hình dạng sản phẩm. Khi đạt được độ cứng nhất định, sản phẩm được lấy ra khỏi khuôn và đem đi sấy. Khuôn sau khi được sử dụng cũng được sấy khô để sử dụng cho lần sản xuất sau.

thiet-bi-ve-sinh-bang-su-2
Các sản phẩm sau khi được tạo hình

2.3. Tráng men

Các nguyên liệu được sử dụng để tạo hỗn hợp tráng men gồm: thạch anh, kaolin, vôi, feldspar, oxide zircon và kẽm trắng. Dung dịch này được chuẩn bị cùng lúc với hỗn hợp nền sản phẩm. Với những sản phẩm có màu thì nhà sản xuất sẽ thêm phẩm màu vào trong hỗn hợp. Dung dịch men được sàng lọc qua rây để loại bỏ những hạt thô và từ tính qua máy lọc sắt. Sau đó dung dịch này được trộn với một hỗn hợp chất kết dính để đảm bảo độ bám trên sản phẩm lâu dài

Trước khi dung dịch được phun trực tiếp lên sản phẩm thì phải trải qua bước kiểm tra màu sơn qua việc phun lên mẫu thử. Sản phẩm sau khi được sấy khô sẽ được phun hoặc nhúng vào dung dịch tráng men. Hiện nay việc phun dung dịch kết hợp với băng chuyền tự động được áp dụng  trong nhiều nhà máy sản xuất thiết bị sứ vệ sinh bởi sự tiện lợi của nó. So với phun thủ công không đồng đều độ dày của lớp men thì hệ thống phun tự động mang lại sự cân bằng lớp men cả sản phẩm và đảm bảo tính thẩm mĩ…

thiet-bi-ve-sinh-bang-su-3
Sản phẩm trên dây chuyền chuẩn bị phun tráng men

2.4. Nung

Bước tiếp theo của quy trình sản xuất bộ thiết bị vệ sinh là nung sản phẩm. Các nhiều lò nung được sử dụng hiện nay như lò nung hộp, lò nung tuynel, lò nung con thoi,.. Nhưng mang lại hiệu quả và phổ biến nhất phải kể đến lò nung tuynel. Lò nung tuynel sở hữu công nghệ hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu và rút ngắn thời gian nung.

Thời gian để nung các thiết bị vệ sinh thông thường từ 25 đến 30 tiếng. Với lò nung tuynel, sản phẩm được xếp trên buồng lo, việc lấy sản phẩm được thực hiện một cách nhanh chóng. Các thiết bị nung hỏng không thể tái sử dụng hoặc tái chế nên việc kiểm tra nhiệt độ và thời gian nung được theo dõi liên tục và cẩn thận.

2.5. Kiểm tra

Các nhà sản xuất sẽ kiểm tra kỹ càng tổng thể một lần trước khi cung cấp thiết bị vệ sinh ra thị trường. Những thiết bị chưa đạt yêu cầu hay bị rạn nứt sẽ bị loại bỏ. Những thiết bị đó không thể tái sử dụng hay sửa chữa, nên trong các giai đoạn trước, người công nhân phải thật sự chú tâm và theo dõi thường xuyên để không dẫn đến sơ suất nào.

3. Những lưu ý để thiết bị vệ sinh từ sứ luôn mới

Để các thiết bị vệ sinh có chất liệu sứ luôn mới, khách hàng nên chú ý hạn chế các chất tẩy rửa. Chỉ nên sử dụng nước bình thường để lau dọn các sản phẩm này theo định kỳ hàng tuần. Ngoài ra nên bảo trì tu sửa theo định kỳ để công năng và cấu trúc sản phẩm luôn mới.

thiet-bi-ve-sinh-bang-su-4
Lau dọn sứ vệ sinh

Kết luận

Các bộ thiết bị vệ sinh từ sứ có quy trình sản xuất công phu, đòi hỏi sự tỉ mỉ và tận tâm của người sản xuất. Như vậy mới có thể mang đến sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng. Tại SaigonDepot, các thiết bị đều được nhập khẩu từ những nhà sản xuất uy tín hàng đầu trong ngành. Các sản phẩm đều được chúng tôi kiểm tra tổng thể trước khi cung cấp cho khách hàng. Khách hàng có thể yên tâm khi trải nghiệm mua sắm tại showroom của chúng tôi.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *