Trang Chủ
Tin tức & sự kiện

VÌ SAO CHÚNG TA CẦN RỬA TAY ĐÚNG CÁCH ?

 • Thứ bảy, 15:31 Ngày 24/08/2019
 • Bàn tay là bộ phận linh hoạt nhất trên cơ thể con người. Bàn tay giúp chúng ta làm mọi việc từ lao động, ăn uống, vệ sinh cá nhân hằng ngày, cầm nắm các vật dụng,… Chính vì sự linh hoạt đó mà bàn tay của con người phải tiếp xúc với rất nhiều thứ từ đồ ăn, đất cát, phân, động vật hay tay nắm cửa. Vì thế, nên việc vệ sinh bàn tay rất quan trọng đối với con người đặc biệt là trước khi dùng bữa và sau khi đi vệ sinh.

  Việc rửa tay giúp loại bỏ được vi khuẩn gây hại cho sức khoẻ

  Năm 1938, Price P.B chia vi khuẩn trên da bàn tay làm 2 nhóm: Vi khuẩn vãng lai và vi khuẩn định cư.

  • Vi khuẩn định cư: bao gồm các cầu khuẩn gram (+): S.epidermidis, S. aurers, và các vi khuẩn gram (-): Acinetobacter, Enterobacter,… Phổ vi khuẩn định cư thường cư trú ở lớp sâu của biểu bì da. Việc vệ sinh tay thông thường sẽ không loại bỏ được các loại vi khuẩn này khỏi bàn tay nhưng nếu vệ sinh tay thường xuyên có thể làm giảm mức độ định cư của vi khuẩn trên tay.
  • Vi khuẩn vãng lai: Loại vi khuẩn này gồm các vi khuẩn nằm trên các bề mặt tiếp xúc với bàn tay. Tuy nhiên loại vi khuẩn này có thể loại bỏ dễ dàng bằng việc rửa tay thông thường.

  Khi rửa tay bạn luôn phải sử dụng xà phòng để diệt các vi khuẩn gây hại

  Vì phải tiếp xúc với nhiều đồ vật như vậy mà bàn tay có thể có những vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn E.coli sau khi chúng ta đi đại tiện; hay virus cúm, virus sởi sau khi dùng tay xì mũi. Bạn hãy tưởng tượng việc bạn không rửa tay thì bạn có thể để các vi khuẩn và virus rải rác ở khắp nơi – những nơi mà bạn chạm tay hoặc chính những vi sinh vật này sẽ gây bệnh cho bạn.

  Các bước rửa tay giúp loại bỏ các vi sinh vật có hại trên bàn tay. Đây là việc làm cực kì quan trọng, đơn giản giúp ngăn ngừa và phòng tránh lây lan bệnh tật. Khi rửa tay chúng ta nên thực hiện các bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Làm ướt hai lòng bàn tay bằng nước, lấy xà phòng vào lòng bàn tay. Chà 2 lòng bàn tay vào nhau.
  • Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.
  • Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón.
  • Bước 4: Chà mu các ngón tay này lên lòng bàn tay kia và ngược lại (mu tay để khum khớp với lòng bàn tay).
  • Bước 5: Chà ngón cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (lòng bàn tay ôm lấy ngón cái).
  • Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.

  Chú ý: Rửa tay ít nhất trong 30 giây, mỗi thao tác lặp lại ít nhất 5 lần.

  Bên cạnh đó, chúng ta nên lựa chọn những sản phẩm vòi lavabo cảm ứng của ATMOR giúp giảm thiểu việc tiếp xúc bàn tay lên bề mặt vòi để tránh vi khuẩn có hại.

  Vòi cảm ứng ATMOR giúp việc hạn chế tiếp xúc tay lên bề mặt vòi, ngăn ngừa vi khuẩn

  Bài viết liên quan